Truy cập nội dung luôn
SỞ XÂY DỰNG

TỈNH QUẢNG NGÃI

Cho ý kiến Quy hoạch phân khu 1/2000 Khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất và Đô thị Lý Sơn

26/09/2023 08:24    265

Chiều 25-9, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp với các thành viên UBND tỉnh để nghe và cho ý kiến đối với ý tưởng Quy hoạch phân khu xây dựng 1/2000 Khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất, huyện Bình Sơn và Đô thị Lý Sơn. Dự họp có Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Trần Hoàng Tuấn, Võ Phiên, Trần Phước Hiền

Xây dựng Khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất thành trung tâm kinh tế, thương mại, dịch vụ tài chính

Quy hoạch phân khu xây dựng 1/2000 Khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất là một trong các đồ án quy hoạch phân khu nhằm cụ thể hóa định hướng của đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2045, với mục tiêu xây dựng và phát triển Đô thị dịch vụ Đông Nam Dung Quất trở thành một trong những trung tâm kinh tế, thương mại, dịch vụ tài chính của KKT Dung Quất; xây dựng mới các khu đô thị biển hiện đại, kết hợp cải tạo các khu hiện hữu để hình thành khu đô thị hiện đại, đồng bộ, tiện nghi, cảnh quan đô thị đẹp gắn với du lịch cộng đồng các khu vực làng chài ven biển…

Khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất có tổng diện tích quy hoạch khoảng 7.345ha. Trên cơ sở hình thái, cấu trúc và định hướng phát triển không gian tổng thể, đồng thời tổ chức không gian các khu chức năng phù hợp với yêu cầu phát triển mới, đơn vị tư vấn đề xuất chia khu vực nghiên cứu Quy hoạch làm 06 tiểu khu chức năng gồm: Khu trung tâm đô thị hiện hữu; Khu đô thị mới kết hợp khu du lịch sinh thái Gành Yến; Trung tâm hỗn hợp thương mại- dịch vụ; Khu đô thị sinh thái kết hợp vui chơi giải trí cao cấp; Khu thương mại-du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu và Khu dân cư hiện hữa và sản xuất nông nghiệp.

Đại diện đơn vị tư vấn trình bày ý tưởng quy hoạch

Theo ý tưởng của đơn vị tư vấn, định hướng phát triển không gian Quy hoạch bao gồm: cải tạo, chỉnh trang các khu vực dân cư hiện hữu; tổ chức phát triển mới không gian kiến trúc cao tầng tại các trục không gian chính hướng biển; các khu chức năng của đô thị được gắn kết với các dải không gian xanh liên thông theo hướng Bắc- Nam và Đông- Tây ra hướng biển. Đảm bảo tính chất phát triển đô thị, du lịch, dịch vụ, cửa ngõ phía Đông Nam của KKT Dung Quất, có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh và là đầu mối dịch vụ hạ tầng giao thông quan trọng phía Đông Nam KKT Dung Quất.

Phát triển đảo Lý Sơn thành đô thị biển, trung tâm du lịch trọng điểm của tỉnh

Đô thị Lý Sơn có tính chất là đô thị biển và là một trong những trung tâm du lịch trọng điểm của quốc gia nói chung và của tỉnh nói riêng, phát triển các loại hình du lịch biển, đảo đặc sắc; là trung tâm dịch vụ hậu cần nghề nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản; trung tâm tránh, trú bão và cứu hộ, cứu nạn trên biển; có vị trí đặc biệt quan trọng về an ninh, quốc phòng. Tầm nhìn phát triển đảo Lý Sơn thành một thành phố du lịch quốc tế xanh- sạch- đẳng cấp; phát triển các sản phẩm du lịch dựa trên các giá trị cốt lõi mang tính độc- lạ- hiếm về văn hóa- khám phá- thiên nhiên- nghỉ dưỡng.

Lãnh đạo huyện Bình Sơn góp ý đối với ý tưởng quy hoạch

Theo đề xuất của đơn vị tư vấn, định hướng phát triển không gian Quy hoạch theo mô hình tuyến- cụm, với hình thái cấu trúc mạng đan xen, phát triển các dải du lịch ven biển- dải đô thị dịch vụ gắn với các tuyến giao thông quanh đảo; duy trì và phát triển các không gian xanh, mặt nước xen kẽ giữa các khu chức năng, nghiên cứu mô hình đô thị sinh thái- đô thị thông minh và phát triển các khu phức hợp đa chức năng: đô thị, du lịch và dịch vụ hỗn hợp.

Về định hướng phát triển không gian, đơn vị tư vấn đề xuất cải tạo chỉnh trang các khu vực dân cư hiện hữu dọc bờ Nam đảo lớn. Hình thành tuyến phố thương mại dọc tuyến đường trục đô thị từ An Hải đến An Vĩnh kết nối khu vực sân bay Lý Sơn với trung tâm phức hợp đa chức năng phía Tây đảo. Các vùng nông nghiệp nằm xen kẽ trong khu dân cư tạo thành các vành đai và nêm xanh chuyển tiếp giữa các khu chức năng đô thị.

Khẩn trương hoàn chỉnh Quy hoạch trước 15/10

Trên cơ sở ý kiến thảo luận, góp ý của các sở, ngành, địa phương; ý kiến của các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nhấn mạnh, Quy hoạch phân khu 1/2000 Khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất và Đô thị Lý Sơn là quy hoạch lõi của 11 quy hoạch phân khu trong đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2045; quy hoạch này làm thay đổi toàn bộ hiện trạng cũng như thay đổi bức tranh về phát triển đô thị- dịch vụ của tỉnh trong thời gian đến.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Khi lập quy hoạch phân khu Khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất, phải gắn với Quy hoạch phân khu 1/2000 Đô thị Lý Sơn và các phân khu trong KKT Dung Quất; các phân khu phải vừa có sự kết hợp nhuần nhuyễn, vừa phải thể hiện tính chất nổi trội và khác biệt của từng phân khu.

Cơ bản thống nhất với cơ cấu, định hướng, tầm nhìn theo ý tưởng Quy hoạch của đơn vị tư vấn, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, cần phải sắp xếp lại các khu dân cư cho phù hợp với điều kiện thực tiễn ở vị trí đang lập quy hoạch. Sau khi quy hoạch phân khu Khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất được UBND tỉnh phê duyệt, phải đảm bảo về hạ tầng, giao thông, đời sống và việc làm của người dân tại các khu dân cư trong khu vực quy hoạch sẽ tốt hơn so với hiện nay.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp thu đầy đủ, có chọn lọc các ý kiến góp ý của đại biểu dự họp, trên cơ sở tuân thủ, bám sát nhiệm vụ quy hoạch hoàn thiện Đồ án, phối hợp với Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi bổ sung, hoàn thiện đồ án Quy hoạch, trình UBND tỉnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy chậm nhất trước ngày 15/10/2023.                                          

 

 

Lam Uyên- P.V (quangngai.gov.vn)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 897

Tổng số lượt xem: 2745172